Tiềm năng du lịch biển cửa lò

Với bờ biển dài trên 10 km và xung quanh là các điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, Cửa Lò đang trở thành điểm đến của những du khách trong và ngoài nước. Năm 2007 vừa qua, đô thị biển này đã đón trên 1,3 triệu lượt du khách và đây thực sự là một ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm 64, 3% tỷ trọng kinh tế của địa phương.

Cách TP. Vinh 16 km về phía Đông, Thủ đô Hà Nội gần 300 km về phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh 1.400 km về phía Nam, Cửa Lò là một điểm du lịch khá lý tưởng nhất là trong các tour du lịch vào mùa hè bởi ở đây có một bãi biển đẹp với bờ cát phẳng trải dài trên chục cây số, nước biển trong xanh.
Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển song chỉ khoảng 20 năm trở lại đây đô thị du lịch biển này mới thực sự được đánh thức và đang dần khẳng định vị thế của mình trên lộ trình thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước.
Ông Lê Minh Thông, Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho biết, hiện nay du lịch đang là ngành kinh tế chủ đạo của địa phương. Năm qua, tỷ trọng kinh tế du lịch chiếm 64,3% tổng thu nhập của Thị xã. Thời gian tới, Cửa Lò tiếp tục phát huy những lợi thế từ tiềm năng du lịch của mình để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống của người dân. Đến với Cửa Lò hôm nay, du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không rất thuận lợi. Từ Cửa Lò du khách có thể tham gia vào một trong các tour du lịch hấp dẫn khác ở trong và ngoài Thị xã như: Kim Liên (Nam Đàn), Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh), rừng nguyên sinh Pù Mát (Con Cuông), Lạc Xao(Lào) và Thái Lan. Với những giá trị vốn có và cảnh đẹp, Cửa Lò có thể phát triển nhiều loại hình du lịch với những sắc thái riêng.
Năm 2007 là năm Thị xã tổ chức kỷ niệm 100 năm du lịch Cửa Lò nên đã tạo ra được những đột phá trong phát triển du lịch ở đây. Toàn Thị xã hiện có 212 khách sạn, nhà nghỉ và hộ kinh doanh du lịch với khoảng gần 6000 phòng, có khả năng đón nhận trên 13.000 khách lưu trú/ngày. Ông Lê Minh Thông cũng cho biết, trong năm qua đã có 1.370.000 lượt khách đến Cửa Lò, tăng 24,5 % so với năm 2006. Đặc biệt, trong năm qua, lượng khách quốc tế lưu trú ở Cửa Lò tăng mạnh. Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt 265 tỷ đồng.
Trong năm qua, nhiều công trình hạ tầng tiếp tục được hoàn thiện và đầu tư xây dựng mới với tổng số vốn khoảng 25 tỷ đồng. Bên cạnh các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp cũng có những bước khởi sắc với các dự án quy mô lớn như: Dự án sân golf 18 lỗ và khách sạn nhà nghỉ cao cấp của Công ty cổ phần Golf biển Cửa Lò, dự án trường Đại học dân lập Vạn Xuân, dự án tổ hợp khách sạn cao cấp 2-5 sao của Công ty cổ phần Du lịch – Thương Mại Hà Nội.
Có thể nói, Cửa Lò là một điểm du lịch thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường cũng như các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn đối với phát triển du lịch. Thị xã đã có những đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công an Thị xã, đội an ninh du lịch của các phường, xã tích cực tích cực đảm bảo an ninh trong mùa du lịch cũng như trong các ngày lễ lớn, hạn chế các hoạt động bán hàng rong, ăn xin, tẩm quất… gây mất mỹ quan và gây phiền cho du khách.
Trong năm nay, Thị xã sẽ tập trung mọi nguồn lực để khắc phục những khó khăn, tồn tại và phát huy những kết quả đạt được trong mùa du lịch 2007, phát triển du lịch tạo bước đột phá để tạo đà cho phát triển kinh tế – xã hội của Thị xã, tiếp tục chỉ đạo, điều hành thực hiện chủ trương “5 không” về quản lý du lịch, nhằm khẳng định và tiếp tục phát triển thương hiệu du lịch Cửa Lò – một đô thị du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh.
KHÁCH SẠN CÙNG HẠNG

Most Popular

Recent Comments