Mực nhảy Cửa Lò đặc sản biển không thể bỏ qua mùa du lịch cửa lò

Gọi là mực nhảy Cửa Lò bởi khi bắt từ biển lên, mực còn sống, tươi rói, mình trong suốt, thân mực lúc nào cũng nhấp nháy đổi màu như những đốm lân tinh nhìn rất đẹp mắt.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò Nghệ An

“Mực nhảy” Cửa Lò hay mực nhảy, đều được gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nhảy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

Nếu đã từng một lần đặt chân về đất Cửa Lò, chắc chắn bạn không thể quên được mùi vị của món mực nhảy nổi tiếng khắp nơi. Mực nhảy Cửa Lò có rất nhiều cách chế biến. Cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Mực nhảy mới được câu lên, bắc bếp than hoa đỏ rực, đặt con mực lên vỉ nướng, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh, nức lòng bao người luôn nhé!

Ngoài món mực nướng, thì mực hấp cũng là cách chế biến mực nhảy mà bạn cũng nên thử. Mực nhảy mới được câu lên, mang đi rửa sạch, cho ít cây sả đập dập vào rồi đem bắc lên bếp đun đến khi mực chín thì có thể dùng. Mùi thơm của sả, của mực nồng nàn khi vừa mở ra. Với món mực hấp, bạn có thể dùng lá lốt để cuốn chấm xì dầu mù tại: vị ngọt thơm của mực, vị cay của mù tạt xốc thẳng lên mũi sẽ làm bạn mãi không thể quên được hương vị đặc biệt này.

Với hai món mực trên đây thì chắc chắn không còn lý do gì làm bạn phải do dự khi lựa chọn về du lịch ở Cửa lò vào hè này rồi nhé

KHÁCH SẠN CÙNG HẠNG

Most Popular

Recent Comments