Những món ăn nổi tiếng xứ Nghệ

Cháo nghêu Cửa Lò

Thị trấn Cửa Lò từ lâu đã là khu du lịch nổi tiếng với bãi biển Cửa Lò và Hòn Ngư. Không chỉ vậy, mỗi khi đi đến nơi tây, du khách cũng không thể bỏ qua việc thưởng thức những món đặc sản rất riêng của nơi này. Cháo nghêu là một trong số đó. Ở Cửa Lò có rất nhiều cửa hàng bán cháo nghêu nhưng nơi làm cháo nghêu ngon thì rất ít. Từ khâu chọn nghêu, chọn gạo cho tới nấu đều có rất nhiều yêu cầu để đảm bảo món ăn được ngon. Có lẽ cũng vì vậy mà hương vị món cháo nghêu của Cửa Lò rất khác biệt so với những nơi khác.

Cháo nghêu cửa lò

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch cửa lò

Tương Nam Đàn

Ở Nam Đàn Nghệ An dường như ai cũng biết làm tương. Công thức làm tương nơi nào cũng giống nhau, duy chỉ nguyên vật liệu và khí hậu từng địa phương là ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Do vậy, tương Nam Đàn đã tạo được danh tiếng cho riêng mình đối với các du khách.

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương là món ăn có từ lâu đời ở Nghệ An. Được làm từ nguyên liệu chính là mít xanh và muối, nghe chừng thì đơn giản nhưng để có món nhút ngon thì thật khó. Để làm nhút, người ta phải chọn từng quả mít xanh rồi gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa mít rồi cắt thành sợi nhỏ. Muối được bỏ vào, trộn đều với mít rồi giã sơ qua, vò nhẹ bằng tay rồi mới mang đi ủ trong vại sành. Trong mỗi bữa ăn, người Nghệ An thường lấy nhút ra, ăn chua chua giòn giòn chấm kèm với nước mắm thì quả là tuyệt phẩm!

Tương nam đàn nghệ an

Lươn Nghệ An

Đối với nhiều người Hà Nội, lươn Nghệ An dường như đã trở thành thương hiệu riêng. Món lươn Nghệ An được chế biến khéo léo thành nhiều món như cháo lươn, miến lươn, súp lươn… Mỗi món đều có hương vị riêng thật độc đáo, để lại ấn tượng khó quên trong lòng những du khách ngoại tỉnh thậm chí là những người con Nghệ An.

Miến lươn xứ nghệ

Xem thêm: Khách sạn tại nghệ an

Bánh mướt

Năm ngoái, tôi có dịp đến thành phố Vinh, người bạn của tôi đã giới thiệu cho tôi món bánh mướt này. Thoạt nhìn thì bánh mướt có vẻ giống bánh cuốn ngoài Hà Nội nhưng nó lại mang một hương vị rất riêng mà từ người lớn đến trẻ nhỏ ở đây đều yêu thích.

Bánh mướt xứ nghệ

Mực nháy(nhảy) nướng Cửa Lò

Thêm một đặc sản Cửa Lò mà bất kỳ du khách nào cũng khó có thể bỏ qua khi tới nơi đây. Từng con mực còn tươi nguyên vừa bị ngư dân bắt được đem về chế biến và thưởng thức tại chỗ. Hương thơm lừng của mực hòa lẫn với mùi than nướng đỏ hồng hấp dẫn khó cưỡng.

Bên cạnh những món ăn trên, nền ẩm thực phong phú của Nghệ An còn rất nhiều món ăn ngon khác mà bạn không nên bỏ qua như bánh bèo Vinh, bánh ngào, cá giò 7 món, ghẹ hấp me…
Xem thêm: khách sạn cửa lò
KHÁCH SẠN CÙNG HẠNG

Most Popular

Recent Comments