Du lịch cửa lò tròn 106 tuổi

Thị xã Cửa Lò thành lập năm 1994 nhưng tiềm năng du lịch đã được người Pháp khai thác, đánh thức từ thế kỷ trước. Và năm 2013 này du lịch Cửa Lò sẽ tròn 106 tuổi. Do đó, thị xã đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này để thương hiệu du lịch Cửa Lò xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của nó.

Nghi Thu là một trong những phường du lịch trọng điểm của Thị xã Cửa Lò. Vì có bãi tắm đẹp, không khí trong lành nên Nghi Thu cũng đã được người Pháp chọn làm nơi du lịch nghỉ dưỡng cách đây từ 106 năm trước. Phát huy những tiềm năng lợi thế đó, trong những năm qua du lịch Nghi Thu đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt trong năm 2012 là một năm khó khăn nhưng du lịch của phường Nghi Thu cũng đã có những kết quả đáng tự hào. Lượng khách ước đạt 885 ngàn lượt, doanh thu từ du lịch dịch vụ đạt 74 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2011. Năm 2013 này, xác định là một năm tiếp tục có những khó khăn thách thức nhưng Phường cũng đã có kế hoạch triển khai nhiều hoạt động cho du lịch, đặc biệt là các hoạt động chào mừng du lịch Cửa Lò tròn 106 năm. Ông Nguyễn Đức Lâm, Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu- Thị xã Cửa Lò nói: “Đối với hoạt động kỷ niệm 106 năm du lịch Cửa Lò, hiện nay UBND phường đang xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao. Đặc biệt, trong thời gian tới UBND phường sẽ tổ chức khai mạc giải bóng đá thanh niên năm 2013 và tổ chức đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh đền Bàu Lối. Song song với đó ở các khối sẽ tổ chức các hoạt động VHVN – TDTT và giao lưu.”

 Cửa Lò được thành lập và phát triển gần 20 năm, nhưng tiềm năng du lịch thì được được người Pháp phát hiện khai thác trên 100 năm qua, và hiện nay Cửa Lò đã là điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè khắp nới trên thế giới. Cùng với các tiềm năng sắn có, Cửa Lò đang tập trung mọi nguồn lực để sẵn sàng cho một mùa du lịch mới 2013, đặc biệt là năm du lịch Cửa Lò tròn 106 năm tuổi. Năm nay, tuy dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhưng thị xã Cửa Lò vẫn đề ra chỉ tiêu tăng lượng khách thăm quan 2,1 triệu lượt khách, doanh thu về dịch vụ du lịch 1.378 tỷ đồng. Để đạt chỉ tiêu trên, Cửa Lò đang đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch phát triển du lịch. Trong đó công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch được tăng cường, môi trường cảnh quan phải chăm lo hơn và an ninh trật tự an toàn xã hội phải luôn ổn định. Đặc biệt, các đơn vị, cá nhân làm dịch vụ du lịch phải đổi mới phương thức kinh doanh, ngoài thân thiện còn phải giữ chữ tín nhằm tạo niềm tin với du khách. Ngoài ra, Thị xã cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao mang tầm cỡ quốc gia để thu hút đông đảo du khách đến với Cửa Lò ngày một đông hơn. Ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng VHTT&DL Thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu chỉ đạo, trước hết là công tác chỉnh trang đô thị, đặc biệt là công tác chỉnh trang về quảng cáo, rồi các nội dung tuyên truyền quảng bá trong các hoạt động du lịch. Thứ 2 nữa là tập trung để chỉ đạo tốt các hoạt động VHVN – TDTT, và giao cho đơn vị các phường tổ chức các giải văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt năm nay đang đặt vấn đề với sở TDTT đưa giải cầu mây về đây, rồi tổ chức giải quần vợt, golf biển và một số giả khác.”

Cùng với các hoạt động được triển khai trong năm du lịch Cửa Lò 2013, đặc biệt là lễ kỷ niệm lần thứ 106 năm du lịch Cửa Lò sẽ được tổ chức vào tối 30/4/2013 với nội dung và quy mô hoành tráng. Góp phần quảng bá thương hiệu và thu hút du khách đến với Cửa Lò ngày một nhiều nhằm đưa du lịch Cửa Lò lên một tầm cao mới.

KHÁCH SẠN CÙNG HẠNG

Most Popular

Recent Comments