Biển Cửa Hội níu chân du khách

Nắng tháng Tư trải vàng trên bãi biển Cửa Hội, càng tôn lên vẻ đẹp đằm thắm của khu du lịch biển còn lưu giữ nét hoang sơ này. Tháng Tư lại về, Cửa Hội chuẩn bị đón khách du lịch thập phương, hàng loạt ki – ốt kinh doanh dọc bãi biển đã được khôi phục sạch đẹp – sẵn sàng cho một mùa du lịch mới…
Đã từng nghỉ dưỡng ở nhiều khu du lịch nổi tiếng trong nước, nhưng gia đình chị Hoa ở Đông Anh (Hà Nội) vẫn ấn tượng với bãi biển Cửa Hội (Nghệ An) bởi nơi đây còn nguyên nét hoang sơ gần gũi với thiên nhiên. Chị Hoa trải lòng rằng, cứ mỗi dịp hè hàng năm, cả gia đình thu xếp thời gian hợp lý để vào khu du lịch Cửa Lò, Cửa Hội. Chúng tôi thường nghỉ ở Cửa Lò nhưng chiều đến lại chạy xe điện suốt con đường Bình Minh lộng gió để xuống biển Cửa Hội tắm và thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon, dân dã như: cá trích nướng than hồng, đầu đuôi cá thu nướng, hàu nướng, gân mai xào…; được thưởng thức một lần là nhớ mãi. Năm đầu tiên vào Nghệ An, chúng tôi chỉ ở bãi biển Cửa Lò, năm sau đó tò mò theo gia đình người bạn tham quan Cửa Hội và mê luôn từ đợt ấy…
Chị Trần Thị Yến, chủ nhà hàng Thắng Yến mở ốt kinh doanh ở bãi biển Cửa Hội đã 8 năm. Chị Yến cho biết thời gian đầu rất ít khách, 3 năm gần đây du khách trong nước về Cửa Hội ngày càng đông vì giá cả các sản phẩm ở đây rẻ hơn các bãi biển khác, mà lại tươi ngon, đa dạng. Du khách đến đây thường ưa thích những món dân dã như cá trích nướng, sò nướng… thủ công bằng than hoa. Tuy tốn công và vất vả hơn nhưng đáp ứng được sở thích của du khách, đối với những người kinh doanh du lịch biển còn niềm vui nào hơn thế.
Khu du lịch biển Cửa Hội thuộc hai phường Nghi Hải và Nghi Hoà nối liền với Thị xã Cửa Lò, tạo thành tuyến tham quan nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách. Từ Cửa Lò, Cửa Hội theo tuyến du lịch ven sông Lam lên Thành phố Vinh rồi đến Nam Đàn quê Bác; trên bờ biển chạy dọc Cửa Hội, có rừng phi lao phòng hộ bốn mùa rì rào cùng sóng biển. Trong đất liền có hòn Giải Kiệt thẳng hàng với núi Lập Thạch tạo nên một cảnh quan kỳ thú. Cửa Hội là cửa biển lớn, có tầm quan trọng về vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn quân sự của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày xưa, Cửa Hội đã trở thành một thương cảng lớn, mở rộng giao lưu buôn bán khắp hai miền Nam – Bắc và nhiều nước khác trên thế giới. Ngày nay Cửa Hội là điểm du lịch mới nổi, hấp dẫn du khách bằng chính nét nguyên sơ tiềm tàng trong nó. Về với khu du lịch biển Cửa Hội, du khách còn có thể tham quan chùa Đảo Ngư, đền Làng Hiếu, đô thị biển Cửa Lò, quê Bác… Buổi tối, du khách có thể theo các thuyền của ngư dân đi câu mực nhảy ngoài khơi và thưởng thức món mực hấp dẫn  này… Bấy nhiêu thôi cũng đủ để Cửa Hội níu chân du khách ở lại.
Hải Sản Tươi Sống Ở Biển Cửa Hội

Cửa Hội có làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, chuyên sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống, mỗi năm sản xuất 800.000 lít nước mắm phục vụ nhu cầu tiêu thụ của khách du lịch. Nước mắm ở đây được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học công nghệ công nhận thương hiệu độc quyền nước mắm Hải Giang 1. Hàng năm, du khách về  thường  mua nước mắm làm quà. Ngoài ra, trên địa bàn còn có làng nghề bảo quản thuỷ hải sản  khối Hải Giang 2 với gần 20 kho đông quy mô lớn giúp Cửa Hội luôn ổn định nguồn hải sản phục vụ du lịch.

Ông Ngô Bình Sơn – Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch HĐND phường Nghi Hải cho biết: Trước đây, ngành nghề chủ yếu của ngư dân là đánh bắt thuỷ hải sản. Sau khi Nhà nước có chủ trương phát triển các loại hình kinh tế, người dân Cửa Hội nhanh chóng chuyển đổi đa dạng, trong đó du lịch và dịch vụ được chú trọng phát triển, chiếm 55% – 60% trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư 300 – 500 triệu đồng để làm hạ tầng kinh doanh du lịch. Những năm gần đây, trên cơ sở chỉ đạo chung của Thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hải có cơ chế thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kinh doanh du lịch và hiện đã thu hút xây dựng 3 nhà nghỉ, khách sạn quy mô trên 100 phòng; khuyến khích kêu gọi một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh khu vui chơi giải trí gắn với du lịch ẩm thực ở đường ven sông Lam. Ý tưởng của địa phương sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ trên sông Lam với hình thức du thuyền có đội hát dân ca xứ Nghệ phục vụ du khách thưởng thức âm nhạc trên sông, tạo sức hút riêng cho du lịch Cửa Hội.

Hình ảnh nhiều quán phục vụ ăn uống hải sản ở Cửa Hội
Cùng với Nghi Hải, phường Nghi Hoà có chiều dài 1,2 km bãi biển, hiện có hơn 60 ki – ốt kinh doanh ở biển. Phường đã đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc đường, xây dựng nhà phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, vào mùa du lịch biển thường xuyên có đội ngũ trực cứu nạn để ứng phó kịp thời các tình huống xảy ra, hạn chế rủi ro cho du khách. Tại đây còn thành lập tổ an ninh, tổ môi trường chuyên thu gom rác thải, các tổ kinh doanh an toàn, hiện có 5 tổ kinh doanh an toàn, mỗi tổ từ 10 – 12 hộ, các hộ có trách nhiệm cam kết tự bảo vệ môi trường, tự đảm bảo an ninh trật tự và có trách nhiệm giúp nhau trong kinh doanh.
Tại đây, văn hoá đẹp trong kinh doanh được đặt lên hàng đầu, không tranh giành khách lẫn nhau, không làm mất an ninh trật tự, không để tồn tại tình trạng ăn xin, tẩm quất, bán hàng rong. Đồng thời các tổ có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau, hộ này tạo điều kiện cho hộ khác kinh doanh. Người viết bài này đã tình cờ chứng kiến việc làm đẹp tại nhà hàng Hà Giang, khi bữa cơm trưa của ki – ốt này đã dọn ra, nhà hàng bên cạnh đột xuất có khách tăng đột biến nên xoay trở chưa kịp, chị Nguyễn Thị Hà – chủ nhà hàng Hà Giang liền tiếp tế nồi cơm chín tới và hải sản của nhà hàng mình cho ki – ốt bên cạnh.
Bãi biển Cửa Hội có một nguyên tắc chung: luôn luôn bảo vệ du khách, nếu khách hàng để quên tài sản ở ki – ốt, nhà hàng luôn đảm bảo giữ tài sản an toàn để trao lại cho chủ nhân. Tính cách thật thà, trung thực, giản dị của bà con ngư dân làm du lịch đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương. Không phải ngẫu nhiên mà Cửa Hội ngày càng có sức hút khách mạnh mẽ như vậy trong khi hạ tầng du lịch nơi đây còn đơn sơ, chính là bởi tình người mộc mạc, chân thành, mến khách giữ mãi nét đẹp văn hoá trong lòng du khách phương xa, để họ đến rồi lưu luyến trở lại. Không ít khách du lịch đến nghỉ dưỡng ở Cửa Lò nhưng ăn ở Cửa Hội bởi thực phẩm ở đây tươi ngon, nhà hàng phục vụ tận tình. Hải sản ở Cửa Hội ngon nổi tiếng bởi thuỷ triều thường xuyên lên xuống trong ngày, con nước trở lúc mặn, lúc nhạt khiến các loài hải sản dường như hấp thu tốt nhất những tinh tuý của biển cả…
Chủ trương của TX.Cửa Lò phát triển không gian du lịch về phía nam đường Bình Minh, do đó thị xã đang đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch tại Cửa Hội, quy hoạch hệ thống ki – ốt để phục vụ du khách, đầu tư đường dạo bộ ven biển, tập trung xây dựng mô hình nhà hàng văn minh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Khi hạ tầng du lịch Cửa Hội phát triển đồng bộ sẽ giảm quá tải cho Cửa Lò vào mùa cao điểm… Tại vùng Cửa Hội cũng đang tập trung thu hút đầu tư các dự án lớn, hiện đã có một số dự án lớn chuẩn bị triển khai như hệ thống khách sạn cao cấp của Công ty CP Du lịch Hà Nội; Dự án của Công ty Dầu khí xây dựng khu du lịch sinh thái; Công ty Hà Dung đầu tư khu du lịch đường ven sông Lam. Đặc biệt, Dự án Song Ngư Sơn đang có kế hoạch đầu tư hệ thống cáp treo từ Cửa Hội ra đảo Song Ngư. Như vậy, cùng với Cửa Lò, Cửa Hội càng hấp dẫn.
Nguồn: http://www.baonghean.vn/
KHÁCH SẠN CÙNG HẠNG

Most Popular

Recent Comments