Quán Lươn Ngon Tại Biển Cửa Lò Nghệ An

Một đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ nữa đó là cháo Lươn. Cách chế biến món cháo lươn này của người dân Cửa Lò cũng hết sức độc đáo. Những con lươn tươi ngon, béo vàng sau khi được làm sạch thì đem nấu với gạo tẻ. Cháo chín thịt lươn sẽ tự tách khỏi xương và lẫn đều với cháo. Xương lươn sẽ được lấy khỏi nồi cháo rồi tiếp tục cho đến khi cháo chín nhừ thì đem bỏ gia vị cho vừa miệng bắc ra ăn nóng rất hấp dẫn.

Địa chỉ: 18 Đường Sào Nam Thị Xã Cửa Lò.

Cháo lươn, súp lươn Vinh

Cháo lươn, súp lươn được coi là niềm tự hào xứ Nghệ bởi cách chế biến hết sức đặc biệt với hương vị đặc trưng không ở đâu có.

Một sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là cháo lươn Vinh loãng, không đặc như các loại cháo khác như cháo vịt, cháo dê… Lươn để nấu cháo được xé dọc sợi, tẩm ướp gia vị rồi xào chín, khi ăn thì múc đổ vào bát cháo. Đặc biệt, cháo lươn, súp lươn Vinh được ăn kèm với bánh mỳ hoặc bánh mướt (bánh cuốn).
Súp lươn thường được thưởng thức với bánh mỳ (như ăn bánh mỳ sốt vang) thì hương vị rất riêng của súp lươn được hiện ra rõ nhất. Người sành ẩm thực thường ăn súp lươn với bánh mỳ đã được rán giòn.
Cháo lươn và súp lươn thường được ưa thích nhất vào mùa lạnh hoặc mùa mưa để vị cay nồng của cháo và súp lươn làm ấm lòng người thưởng thức.

Vào mùa đông hoặc những ngày thời tiết mát mẻ mà có bát cháo lươn hoặc súp lươn nóng hổi với vị ngọt của lươn, vị cay của ớt, mùi thơm của rau răm đảm bảo bạn sẽ nghiện món này luôn. Có một lý do rất đơn giản vì cháo lươn, súp lươn là đặc sản của thành phố Vinh – Nghệ An.

Vậy tại sao cháo lươn, súp lươn lại được coi là đặc sản của thành phố Vinh – Nghệ An?
Như các bạn đã biết, thành phố Vinh có rất nhiều đặc sản nổi tiếng và lươn đồng là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến các loại đặc sản của Nghệ An. Cháo lươn, súp lươn được coi là niềm tự hào xứ Nghệ bởi cách chế biến hết sức đặc biệt với hương vị đặc trưng không ở đâu có.
Cháo lươn và súp lươn giản dị, chân phương được nấu từ những sản vật gần gũi, quen thuộc của đồng đất Nghệ An, trở thành nét văn hóa đặc trưng cho vùng đất xứ Nghệ. Chính vì lí do đó, món cháo lươn và súp lươn trở thành nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê và để lại ấn tượng khó phai đối với mỗi du khách ghé qua vùng đất nắng gió này.

Cháo lươn, súp lươn Vinh khác các loại cháo, súp khác ở điểm nào?

Một sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là cháo lươn Vinh loãng, không đặc như các loại cháo khác như cháo vịt, cháo dê… Lươn để nấu cháo được xé dọc sợi, tẩm ướp gia vị rồi xào chín, khi ăn thì múc đổ vào bát cháo. Đặc biệt, cháo lươn, súp lươn Vinh được ăn kèm với bánh mỳ hoặc bánh mướt (bánh cuốn).
Điểm khác biệt thứ hai là cháo lươn, súp lươn được nấu từ thịt của những con lươn bắt ngoài đồng về (không phải lươn nuôi nhé), có màu nâu vàng, da trơn và có nhớt.
Và cuối cùng, súp lươn cũng như cháo lươn, không đặc như những món súp khác mà súp lươn giống như nước dùng, trong và ngọt. Lươn nấu súp cũng không thái hoặc nghiền nhỏ mà lươn được lọc tách xương, chẻ đôi và nấu chín mềm.

Trả lời