Tháng 10 mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang

186

Tháng 10 đang đến rất gần rồi, bạn đã có kế hoạch cho môt chuyến đi xa đầy mới mẻ cùng với bạn bè hay người thân chưa? Nếu chưa thì Hà Giang chắc hẳn là một lựa chọn đáng cân nhắc. Mau mau lên kế hoạch cho chuyến đi ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang tháng 10 này nhé!

Thời gian lý tưởng

Mùa tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài trong ba th.á.n.g từ th.á.n.g 10 đến th.á.n.g 12. Do vậy, bất kỳ thời điểm nào trong ba th.á.n.g này bạn đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của tam giác mạch Hà Giang.

Phương tiện di chuyển

Bạn có thể lựa chọn 2 cách là đi xe máy hoặc ô tô. Nếu bạn muốn nhanh gọn và thuận tiện thì có thể đi xe khách đêm chuyến Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến xe Mỹ Đình. Giá vé dao động từ 260K – 300k/người, khi lên Hà Giang bạn có thể thuê xe máy hoặc xe khách nội tỉnh để đi chơi.

Tùy vào thời gian của chuyến đi mà bạn lựa chọn cung đường thích hợp cho mình như một số gợi ý dưới đây:

Cung 1: Khởi hành từ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (hay tới quốc lộ 2C và quốc lộ 2, dài khoảng 280 km).

Cung 2: Khởi hành từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu rẽ tay trái) – men theo sông Thao tới thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – theo quốc lộ 2 tới Hà Giang (chiều dài khoảng 300 km).

Nghỉ ngơi ở đâu?

Ở Yên Minh, Quản Bạ và Đồng Văn có rất nhiều nhà nghỉ bình dân. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa bạn có thể tìm thông tin các gia đình làm dịch vụ homestay, giá chỉ 50.000 – 70.000 đồng mỗi người.

Những món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua

Hà Giang có nhiều món ăn rất hấp dẫn như bánh cuốn trứng, cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thắng cố, thịt bò – trâu gác bếp, rượu ngô, thắng đền, chè shan tuyết… Trời se lạnh, ăn một bát cháo ấu tẩu hay thắng cố nóng hổi, uống chén rượu ngô thơm nồng sẽ là trải nghiệm rất đáng nhớ.

Ngoài ngắm tam giác mạch thì Hà Giang còn có gì chơi?

Đèo Mã Pí Lèng: Mã Pí Lèng là một con đèo nối liền giữa Đồng Văn và Mèo Vạc với tổng chiều dài khoảng 20 km, hiểm trở bậc nhất khu vực miền núi phía Bắc. Đến đây bạn chẳng những được thả hồn vào quang cảnh núi rừng, mà còn được ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh ngắt.

Cột cờ Lũng Cú: Cột cờ Lũng Cú chính là điểm đánh dấu cực Bắc tại đỉnh Lũng Cú hay còn gọi núi Rồng (Long Sơn). Mặc dù theo đo đạc, điểm cực Bắc còn cách nơi đây 2 km nữa nhưng đối với nhiều người Việt Nam, cột cờ Lũng Cú luôn có ý nghĩa là một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Dinh thự vua Mèo: Nằm tại thung lũng Sà Phìn, dinh thự vua Mèo chính là ngôi nhà quyền lực nhất vùng đất Hà Giang một thời. Công trình có lối kiến trúc nguy nga, bề thế ấy thuộc sở hữu của dòng họ Vương quyền quý và được xây dựng trong vòng 8 năm mới xong.

Phố cổ Đồng Văn: Phố cổ Đồng ăn nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, mặc dù không có quy mô lớn như phố cổ Hà Nội hay Hội An nhưng nơi đây vẫn mang những bản sắc riêng, hấp dẫn du khách.

Chợ phiên: Giống nhiều vùng núi khác, Hà Giang cũng có những phiên chợ hấp dẫn du khách ngang qua, có thể kể tên những phiên chợ hấp dẫn như chợ phiên trung tâm huyện Quản Bạ, chợ trung tâm huyện Yên Minh, chợ Phố Cáo… và đặc biệt là chợ tình Khâu Vai.