Biển Cửa Hiền Nghệ An

8

Bãi biển Cửa Hiền ở đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, lại gắn liền với truyền thuyết về Thục Phán An Dương Vương. Đất trời đã ban cho vùng đất diễn châu các bãi biển đẹp để con người nghỉ ngơi, thư giãn và đón luồng gió mát từ biển khơi những ngày hè oi nóng; có những nơi tiềm năng đã được “đánh thức” và trở thành điểm đến của nhiều du khách, và vẫn còn những bãi biển khác giàu tiềm năng, đang chờ đợi con người. Bãi biển Cửa Hiền là một trong những bãi biển như thế…

Ngày nghỉ cuối tuần, được dự báo là ngày đỉnh điểm của đợt nắng nóng. Mới sớm mai, mặt trời đã chói chang. Để tránh cái nắng bỏng rát và gió Lào thổi rạc người, tôi quyết định rủ mấy người bạn cùng “dong” xe ra bãi biển Cửa Hiền Nghệ An (xã Diễn Trung – Diễn Châu). Sở dĩ chúng tôi chọn Bãi biển Cửa Hiền vì hay tin bãi biển đẹp Nghệ An này vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, lại gắn liền với truyền thuyết về Thục Phán An Dương Vương. Và thêm một điều đặc biệt, nghe nói bai bien dep mien Trung này là địa điểm duy nhất ở xứ Nghệ không có gió Lào. Quãng đường từ Thành phố Vinh đến đền Cuông chừng 30 km, rẽ trái chừng 5-6 km, đã đặt chân đến Cửa Hiền. Đoạn đường từ đền Cuông ra Cửa Hiền, hoa mua nở tím hai bên, những đồi thông và bạch đàn ngút sắc xanh. Trẻ chăn trâu hồn nhiên đùa trong khung cảnh thôn quê thật thanh bình…

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến bãi biển Cửa Hiền là bãi đá chạy dài theo mép biển. Có lẽ, những hòn đá nằm dọc bãi biển trông giống như một “bãi cá” nên người dân địa phương quen gọi là bãi Ngư Hải. Ở mép ngoài có một hòn đá hình tròn, cao trên 2m, mặt trên khá bằng phẳng được gọi là bàn cờ tiên. Tương truyền, mỗi lần xuống hạ giới, các vị tiên ông thường đáp xuống hòn đá này để cùng nhau đánh cờ, uống rượu và ngắm cảnh sắc trần gian.

Trèo lên hòn đá có bàn cờ tiên, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước bàn tay tạo hóa. Khối đá ấy được gió mưa và nước biển bào mòn đến nhẵn thín, gọt dũa thành chiếc bàn hình tròn. Phía dưới chân, được dát bằng kim tuyến chính là vô số vỏ sò, vỏ ốc được sóng dạt vào rồi dính chặt mặt đá. Ngồi trên bàn cờ tiên, phóng tầm mắt về phía bãi biển Cửa Hiền Nghệ An  là muôn con sóng đang xô nhau tiến vào bờ.

Phía sau là núi Mộ Dạ tươi xanh tạo nên vẻ thơ mộng, hữu tình. Rảo bước trên bãi đá, những hòn đá nằm gối chồng lên nhau như tầng bậc lịch sử. Có những nơi đá được xếp đặt thành những thành quách nguy nga, tráng lệ. Có những hòn đá nhô lên trông giống như những tòa lâu đài trải qua bao giông gió, thời gian và giờ đây đã trở thành một phế tích. Tôi đặc biệt ấn tượng về hai hòn đá khá cao tiến về phía mặt nước chừng 20m. Hình dáng hai khối đá ấy khiến tôi liên tưởng đến những “hòn vọng phu” đang dõi mắt về phía khơi xa để ngóng chờ những đoàn thuyền.